Bài nổi bật

Cho Tôi Xin Một Vé Đi Tuổi Thơ – Hoàng Lam

Cho Tôi Xin Một Vé Đi Tuổi Thơ – Hoàng Lam

09.17

{“embed_link”:”https://radiotoday.net/?cue_embed=cho-toi-xin-mot-ve-di-tuoi-tho-hoang-lam&cue_theme=default”,”permalink”:”https://radiotoday.net/?cue_playlist=cho-toi-xin-mot-ve-di-tuoi-tho-hoang-lam”,”skin”:”cue-skin-default”,”thumbnail”:”https://radiotoday.net/wp-content/uploads/2016/05/lu00e0ng-quu00ea-1.jpg”,”tracks”:[{“audioId”:0,”audioUrl”:”https://archive.org/download/Radioplus.vn.12mp3/radioplus.vn.%2012mp3.mp3″,”artist”:””,”artworkId”:0,”artworkUrl”:””,”format”:””,”length”:”09.17″,”title”:”Cho Tu00f4i Xin Mu1ed9t Vu00e9 u0110i Tuu1ed5i Thu01a1 – Hou00e0ng Lam”,”order”:0,”mp3″:”https://archive.org/download/Radioplus.vn.12mp3/radioplus.vn.%2012mp3.mp3″,”meta”:{“artist”:””,”length_formatted”:”09.17″},”src”:”https://archive.org/download/Radioplus.vn.12mp3/radioplus.vn.%2012mp3.mp3″,”thumb”:{“src”:””}}]}

Sài Gòn ngày 29 tháng 04 năm 2015
 
Thầy mẹ yêu quý! Thầy mẹ đang làm gì thế ạ, cả nhà có khỏe không? Vậy là một dịp lễ nữa con không được về nhà, KTX giờ này đã hơn 1h đêm rồi mẹ ạ, đêm nay ánh trắng lên rõ mặt người, ánh sang soi rõ nhuộm màu hư vô, con nhớ nhà vô hạn, con đã là cô sinh viên năm 2 rồi.
cũng gần 3 năm con
sống xa nhà, xa quê hương. Ngoại ơi, ngoại có cảm nhận được những lời của con nói không ạ, con nhớ từng cảm giác khi ngoại đưa bàn tay sờ lấy tay con 3 năm về trước nói với con rằng hãy rang học hành, ngoại ơi! Nơi đây là nơi ánh đèn chiều nhộn nhịp thâu đêm suất sang sẽ không còn những buổi tối len qua những ngóc nghách sau bụi rậm tre làng, sẽ không còn những buổi chiều trên cánh đồng no gió, con cảm thấy lạc long giữa mùi của khói bụi và giao thông tấp nập, con muốn đi về một nơi chốn bình yên, con muốn ùa vào lòng ngoại để ngoại có thể sờ thây con, vuốt ve mái tóc dài của con và nói : “ Cục vàng của ngoại nay lớn qua rồi”! Con xin được trở về với một thời thơ dại. Với mùa hè rực lửa của tuổi thơ xưa nơi con có thể chạy hỳ hục cả buổi trưa rồi nhảy xuống sống tắm mắt, ngồi vắt vẻo trên lưng trâu, chạy theo đám trẻ mục đồng, đi bắt cua, nghịch dại.

Nếu được quay về hãy cho tôi một lần được bé lại, con xin được bé lại để nằm trong lòng ngoại nghe ai hát “ ầu à …….” Tiếng ru chạy theo vào giấc ngủ nuôi con lớn một thời thơ dại. Tiếng sao diều vọng lại trên những cánh đồng nhuốm màu chiều hoàng hôn.
Ai đã hát rằng :
Rồi 1 chiều chợt nhớ quê hương
Nghe em hát dân ca xứ Nghệ
Câu hát ru như một thời thủa bé
Đưa ta về bến bãi tuổi thơ xưa
Điệu ví quê hương giữa bốn bề bận rộn
Đất quê mình còn nghèo lắm người ơi!
Sao điệu ví cứ nặng tình đến thế
Nao nao lòng đứa con ở nơi xa.

Nhớ tiếng đàn cò ai kèo đêm trăng hè muộn, nhớ tiếng xẩm ai oán sầu bi, nhớ món canh rau đắng chát lè, nhớ những củ khoai lang nướng vội, hoàng hôn về trên đỉnh đầu ai biết, có bao nhiêu thời gian để mà níu kéo, chúng con cứ lớn lên và xa rời tuổi thơ như một thời thoáng vội, chúng con đi tìm những chân trời mới gọi là ước mơ, rồi chúng con rời xa mẹ, xa quê, Mẹ nói: Quê mình nghèo lắm con ơi! Dạ con hiểu, giữa bộn bề cuộc sống xa xôi, gửi miền trung đầy nắng và gió lào cát trắng, gửi cho dòng Lam Giang, gửi điệu ví dặm gửi cho những giọt mồ hôi, gửi cho những câu chuyện cổ tích, gửi cho ngoại tôi ánh sang của ước mơ, gửi cho tuổi thơ của tôi và gửi về nơi xa xăm vô định, hãy cho tôi một khoảng lặng để nhớ mà thôi.
Tác giả: Hoàng Lam – Diễn đọc: MC – Hà Nội
Sản Xuất & Biên Tập: RadioVn.Com

Xem thêm đề xuất

Cafe âm nhạc 12h – Mùa hè

RadioVn.Com – “Đẹp như ánh bình minh bừng lên giữa đêm tối …Đẹp như cánh đồng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *